Cách format, xóa dữ liệu Ổ đĩa C khi cài lại Win

Cứu hộ máy tính Thủ thuật Windows

Trước khi cài lại hệ điều hành Windows, chúng ta thường được khuyến nghị format lại ổ cứng chứa Wins cũ. Vậy vì sao chúng ta nên format ổ cứng trước khi cài Win mới. Thực tế thì hệ điều hành cũ của bạn có thể bị lỗi, hoặc chứa các tập tin rác. Với một số yếu tố có chứa trong Windows cũ. Yếu tố này sẽ khiến cho máy tính của bạn trong quá trình cài lại Windows dễ bị lỗi.

Khi các bạn cài lại hệ điều hành Windows, một điều mà chúng ta nên nhớ đó là cần phải format ổ cứng chứa Windows cũ. Cho dù chúng ta cài Win bằng USB hay từ đĩa CD hoặc ổ cứng cũng vậy thôi.

Sau đây chúng ta cùng thao tác cách format ổ đĩa C khi cài Windows mới nhé

NỘI DUNG CHÍNH CỦA BÀI VIẾT:

Cách format ổ đĩa C

Sau khi các bạn chạy file cài đặt trong USB hoặc đĩa CD thì click chọn đến Install now như hình dưới nhé.

Format ổ C khi cài đặt Windows

Một cửa sổ tiếp theo mở lên, tại đây chúng ta có 2 sự lựa chọn đó là nâng cấp hệ điều hành từ Windows cũ. Hoặc cài hệ điều hành mới hoàn toàn. Trong trường hợp này chúng ta sẽ chọn Custom (advanced) để bắt đầu quá trình cài mới Windows nhé.

Cách format ổ cứng khi cài đặt lại windows

Đến đây rồi thì các bạn chọn ổ đĩa (hoặc phần vùng Partition) cần để format. Thông thường chúng ta hay cài Win vào ổ C. Lúc này các bạn sẽ click chọn vào ổ C và click chọn vào Next để chuyển sang bước tiếp theo.

Format ổ cứng khi cài lại windows

 

Sau khi click chọn Next các bạn sẽ thấy xuất hiện cửa sổ với một số tùy chọn như hình dưới.

Cách format ổ cứng C khi cài lại windows

Đến đây bạn click chọn tiếp vào ổ đĩa C, sau đó click chọn vào Format. Ngoài ra các bạn có thể click chọn vào Delete, thao tác này sẽ tiến hành xóa toàn bộ phân vùng ổ C đi. Bạn sẽ phải thiết lập lại các phân vùng ổ cứng rồi mới có thể cài đặt tiếp. Cuối cùng các bạn click vào nút Next.

Quá trình format diễn ra tùy thuộc vào tốc độ hoạt động của máy tính. Ngoài ra việc format ổ đĩa diễn ra nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào dung lượng của hệ điều hành Windows cũ. Sau khi format xong thì bạn vẫn tiếp tục cài hệ điều hành mới cho mình. Quá trình cài Win hoàn thành thì các bạn có thể cài tiếng Việt vào Windows cho dễ sử dụng.

Lời kết

Toàn bộ quá trình format ổ cứng diễn ra nhanh chóng. Và chúng ta cần phải làm chậm và chắc tất cả các thao tác trong quá trình cài đặt Win mới để bảo đảm không phát sinh ra bất cứ lỗi nào. Trong đó việc format toàn bộ ổ đĩa C chứa Windows cũ là một việc rất quan trọng. Bảo đảm quá trình cài đặt Windows diễn ra thành công.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

Hoàng Hoa Thám

Chào các bạn độc giả thân mến. Rất hân hạnh được chào đón các bạn đến với HoangTham.Com. Mình là founder của website này, với phương châm là chia sẻ mọi thứ để giao lưu và học hỏi. Mình mong nhận được sự ủng hộ chân thành từ các bạn. Rất chờ đón sự ghé thăm thường xuyên và đóng góp của các bạn để website ngày càng có ích cho mọi người. Facebook của mình: https://www.fb.com/hoangtham.hy - Trân trọng!

https://hoangtham.com

THẢO LUẬN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *