Cách phát Wifi từ Laptop không cần Phần mềm

Thủ thuật Internet

Đối với các dòng máy tính xách tay, hay còn được gọi là laptop thì việc bắt sóng wifi là một chức năng không thể thiếu được. Nếu laptop của bạn mà không thể bắt wifi thì còn gọi gì là laptop nữa ạ. Như vậy, đối với nhiều người sử dụng máy tính để truy cập internet thì máy tính bắt mạng wifi là điều hết sức bình thường rồi. Ngược lại, phát wifi từ laptop thì làm thế nào? Trường hợp này chúng ta ít sử dụng hơn phải không ạ!

Nhiều bạn sử dụng laptop đã có internet, và đơn giản là bạn muốn chia sẻ việc truy cập đó cho bạn bè của mình. Hoặc thậm chí là bạn chỉ để phát wifi từ laptop cho thiết bị di động khác của mình thôi. Việc này không quá khó khăn nếu như các bạn đọc hết bài viết mình chia sẻ dưới đây.

Ở bài viết lần trước trong chuyên mục thủ thuật internet. Mình đã giới thiệu đến những người mới về cách đổi mật khẩu wifi. Nếu bạn là newbie, bạn có thể đọc thêm bài viết đó để bổ trợ cho bản thân giúp tăng tính bảo mật cho mạng wifi nhà bạn nhé.

Việc phát wifi từ chính chiếc laptop đã được kết nối internet của bạn là điều không phức tạp. Lý do là vì hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ phát wifi như Connectify, MyPublicWiFi đã được sử dụng hiệu quả. Thế nhưng việc cài đặt các phần mềm có thể làm cho máy tính của bạn hoạt động không mượt mà như trước. Nhiều phần mềm khá nặng khiến cho laptop của bạn chạy chậm lại. Gây nhiều phiền phức và khó chịu cho người sử dụng.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn cách để phát wifi từ laptop mà không cần sử dụng bất kỳ phần mềm nào. Bạn có thể áp dụng với máy tính của mình dù nó chạy hệ điều hành win 7, win 8 hay win 10 đều ok hết nha.

Nào chúng ta cùng tìm hiểu.

Cách phát wifi từ laptop:

1. Phát wifi từ laptop sử dùng các lệnh trong Command Prompt:

Bước 1: Trong trường hợp bạn sử dụng hệ điều hành Win 8. Đầu tiên bạn click chuột phairowr bên trái góc phía dưới của màn hình máy tính và lựa chọn Command Prompt (Admin). OK chưa nào?

Đối với các bạn sử dụng laptop chạy hệ điều hành win 7 thì sao. Đơn giản thôi, bạn click chọn cửa sổ Start cũng ở góc trái phía dưới màn hình. Trong khung search bạn có thể gõ cmd sau đó Enter.

Cách phát wifi từ laptop

Bước 2: Sau khi thực hiện ở bước 1, cửa sổ cmd hiện ra. Các bạn gõ một dòng lệnh dưới đây:

netsh wlan set hostednetwork mode=allow ssid=wifi-win7 key=11111111

Sau khi nhập xong lệnh ở dòng trên vào cửa sổ cmd và Enter, vậy là chúng ta đã tạo Hosted Network. Với wifi-win8 chính là tên mạng wifi bạn muốn phát. Còn 12345678 là mật khấu truy cập. Như hình ảnh dưới!

Cách phát wifi từ laptop

Sau khi nhập xong dòng lệnh đầu tiên, bạn Enter và nhập thêm một dòng lệnh nữa ở dưới đây:

netsh wlan start hostednetwork

Xong bước 2 ak!

 

Bước 3: Xong bước 2, bạn chuyển sang bước 3. Ở bước này chúng ta sẽ chia sẻ mạng cho wifi bạn vừa lập. Bạn click chuột phải vào biểu tượng mạng ở góc bên phải phía dưới màn hình.

Tiếp đó bạn chọn Open Network and Sharing Center, bạn chọn tiếp sang Change adapter settings. Lúc này bạn sẽ thấy trong danh sách mạng ở cửa sổ Network Connections có sự xuất hiện của mạng ảo Local Area Connection 12 (như hình dưới).

Cách phát wifi từ laptop

Bước 4: Bạn click chuột phải vào biểu tượng mạng bạn dùng để truy cập internet là Mobile broadband (giống hình dưới). Bạn chọn Properties.

Cách phát wifi từ laptop

Bước 5: Sau khi thao tác click chuột phải và chọn Properties như bước 4. Bạn chọn sang thẻ Sharing và nhập vào Allow other network users to connect through this computer’s Internet connection.

Ở phần Home networking connection, bạn chọn tên mạng Local Area Connection* 12 (mạng này vừa được tạo nãy giờ)

Bạn click vào OK. Hoàn tất bước 5 như hình dưới.

Cách phát wifi từ laptop

Bước 6: Well, đến đây là bạn đã hoàn thành việc phát wifi từ laptop của mình rồi. Bạn có thể kiểm tra lại một lần nữa thông tin của mạng wifi mình vừa tạo ra cũng ở cửa sổ cmd bằng dòng lệnh sau đây:

netsh wlan show hostednetwork

Sau khi nhập xong bạn Enter và xem kết quả được ngay.

2. Cách tắt, hủy mạng wifi bạn vừa phát từ laptop:

Bạn không còn nhu cầu sử dụng mạng wifi được phát từ laptop của mình nữa thì làm thế nào?

Đơn giản thôi! Trong trường hợp này, bạn sẽ tắt mạng wifi đi bằng cách tiếp tục vào cửa sổ Command Prompt và nhập dòng lệnh dưới đây vào:

netsh wlan stop hostednetwork.

Trường hợp ngược lại bạn muốn phát wifi từ laptop sau khi đã tắt thì bạn nhập dòng lệnh dưới đây nhé:

netsh wlan start hostednetwork.

Bây giờ bạn lại không còn nhu cầu sử dụng mạng wifi được phát từ laptop nữa thì bạn sẽ hủy luôn đi cho nhẹ lòng. Cách hủy cũng rất đơn giản, bằng cách nhập vào cửa sổ cmd dòng lệnh sau đây ạ:

netsh wlan set hostednetwork mode=disallow ssid=wifi-win7 key=11111111

OK, tương tự như bước 1. Với wifi-win7 là tên mạng, 11111111 là mật khẩu truy cập.

Lời kết:

Trên đây là cách phát wifi từ laptop rất đơn giản. Các bạn có thể hoàn toàn thực hiện thành công bằng các dòng lệnh trong cửa sổ Command Prompt.

Trên thực tế, việc phát wifi từ laptop còn có nhiều cách khác. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, mình chỉ cung cấp cho các bạn cách đơn giản nhất mà không cần tải và cài đặt phần mềm.

Hoàng Hoa Thám

Chào các bạn độc giả thân mến. Rất hân hạnh được chào đón các bạn đến với HoangTham.Com. Mình là founder của website này, với phương châm là chia sẻ mọi thứ để giao lưu và học hỏi. Mình mong nhận được sự ủng hộ chân thành từ các bạn. Rất chờ đón sự ghé thăm thường xuyên và đóng góp của các bạn để website ngày càng có ích cho mọi người. Facebook của mình: https://www.fb.com/hoangtham.hy - Trân trọng!

https://hoangtham.com

THẢO LUẬN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *