Cách thay đổi cỡ Chữ trong các Hệ điều hành Windows 7, 8, 8.1, 10

Lưu ý: Để có được kết quả tốt nhất, các bạn hãy đọc thật kỹ hướng dẫn. Trong quá trình thực hành mà gặp các lỗi liên quan đến download file, tải trang web. Hãy để lại phản hồi cho mình nhé. Thanks!

Tất cả các máy tính đang được sử dụng hiện nay đều có tỉ lệ màn hình không giống nhau. Mỗi chiếc có một kích thước khác nhau, vì vậy cũng phù hợp với nhu cầu của từng người sử dụng. Nếu như bạn cảm thấy khó chịu với những cỡ chữ nhỏ xuất hiện trên màn hình PC hay laptop của mình. Bạn muốn thay đổi cỡ chữ cho dễ nhìn hơn thì phải làm thế nào?

Bài viết trước mình đã giới thiệu với các bạn về cách chụp ảnh màn hình máy tính một cách chi tiết. Hy vọng trong bài viết này, mình sẽ cùng bạn đọc dễ dàng thực hiện được thao tác để thay đổi cỡ chữ trên màn hình máy tính cho phù hợp với nhu cầu và thị lực của chúng ta nhé.

Khoan, chờ chút đã. Các bạn lưu ý là với mỗi hệ điều hành thì các thao tác thực hiện có phần khác nhau. Vì vậy trước tiên bạn cần tìm hiểu rõ là hệ điều hành bạn đang sử dụng là Windows 7, Windows 8, hay Windows 10 nhé.

Mình sẽ giới thiệu cách thực hiện với từng loại hệ điều hành, các bạn đọc cho kỹ trước khi thực hiện nhé.

Cũng bởi tính năng thay đổi cỡ chữ trên màn hình máy tính được tích hợp sẵn trên Windows. Vì vậy bạn có thể thao tác thoải mái cho thành thạo mà không lo gây lỗi cho máy tính được.

OK chưa nhỉ?

Cách thay đổi cỡ chữ trên màn hình máy tính?

1. Đối với hệ điều hành Win 7:

Có thể bạn đã biết, với hệ điều hành Win 7 có option là: “Make it easier to read what’s on your Screen”. Hiểu sơ sơ là “Làm cho nó dễ dàng hơn để đọc trên màn hình của bạn”.

Well, vậy là bạn đã hiểu Option đó để làm gì rồi đó.

Các bạn hãy theo dõi hướng dẫn chi tiết kèm theo hình ảnh chú thích sau đây nhé. Bạn có thể thực hành luôn cách để thay đổi cỡ chữ trên màn hình laptop của mình!

Let’s Go!

Bạn click chuột phải vào một điểm trống ngoài màn hình Desktop và chọn Screen resolution.

Cách thay đổi cỡ chữ màn hình máy tính

Một giao diện Screen resolution mới hiện lên như hình dưới:

Cách thay đổi cỡ chữ màn hình máy tính 1

Tại hình trên các bạn click chuột trái chọn Make text and other items larger or smaller để tùy chỉnh cỡ chữ to nhỏ hơn so với mặc định. Sau đó một cửa sổ mới hiện lên như hình dưới đây:

Cách thay đổi cỡ chữ trên màn hình máy tính 2

Ở cửa sổ hình trên bạn tiếp tục click chọn Set custom text size (DPI). Máy tính sẽ mở ra một cửa sổ tiếp theo như hình phía dưới đây:

Cách thay đổi cỡ chữ màn hình may tính 22

Ở giao diện của cửa sổ Custom DPI Setting bạn sẽ có các sự lựa chọn trong mục Scale to this percentage of normal size. Ở mục này mặc định với các máy tính chắc luôn là 100% thôi. Nếu bạn có muốn cỡ chữ to hơn, dễ nhìn hơn thì chọn tỉ lệ % cao hơn, hoặc ngược lại tùy ý.

Sau khi chọn xong bạn click Ok -> Apply 

Máy tính của bạn sẽ thông báo hỏi bạn có tiến hành Log Off ngay hay không. Nếu bạn đang rảnh thì có thể chọn Log off now hoặc chọn Log off later. 

Ok, bạn đã thực hiện xong quá trình thay đổi cỡ chữ trên màn hình máy tính chạy hệ điều hành Windows 7 với vài thao tác khá đơn giản.

2. Cách thay đổi cỡ chữ trên màn hình máy tính sử dụng Win 8:

Đối với những máy tính chạy hệ điều hành Win 8, bạn cũng dễ dàng thay đổi cỡ chữ trên màn hình máy tính sau khi thực hiện đúng theo một số thao tác sau đây:

Bạn truy cập vào bảng điều khiển Control Panel  của Win 8 và chọn Display như ở hình dưới:

cách chỉnh cỡ chữ trong win 8

Tiếp theo bạn lựa chọn Custom sizing options như hình ở bên dưới.

Cách chỉnh cỡ chữ trong win 8

Nếu bạn muốn nhanh thì có thể click lựa chọn 3 tùy chọn là smaller, Medium, hay Larger để điều chỉnh cỡ chữ trên màn hình.

Nói tiếp đoạn trên, nếu bạn chọn kích cỡ khác với tùy chọn Custom sizing options  thì máy tính sẽ đưa bạn đến cửa sổ Custom DPI Setting.

Tại đây bạn có thể tùy biến các giá trị % ở mục Scale to this percentage of normal size. Sau đó bạn chọn Ok và ấn Apply để hoàn thành thao tác. Ở bước này, bạn cũng sẽ lựa chọn Log off now hoặc Log off later là xong nhé.

Với Win 8.1 các bạn cũng thực hiện tương tự nhé, không có gì khác so với Win 8 cả.

3. Thay đổi cỡ chữ màn hình máy tính ở Win 10:

Wow, đối với Win 10 thì sao:

Trên màn hình máy tính Win 10, bạn chọn Setting, sau đó bạn chọn tiếp System. 

Ngay màn hình của cửa sổ System đã cho bạn các thông tin của tab Display rồi nhé.

Cách chỉnh cỡ chữ trên màn hình máy tính

Ở dòng Change the size of text, apps, and other items:…%. 

Với dấu “…” chính là giá trị tỉ lệ % kích thước màn hình bạn chọn để hiển thị.

Bạn dùng thanh trượt ở dòng dưới để điều chỉnh giá trị % đó cho thỏa mãn nhu cầu sử dụng của mình.

Sẽ có ba giá trị mặc định ở thanh trượt cho bạn lựa chọn là 100%, 125%, và 150%.

Ngoài ba giá trị ở trên khi bạn giữ con trỏ chuột để kéo và chọn thì bạn có thể tùy biến cỡ chữ. Đó là với sự lựa chọn giá trị khác bằng Advanced display settings ở ngay dưới.

Lời kết:

Bạn có cần phải thay đổi kích cỡ chữ trên màn hình máy tính không?

Với mình thì cứ để mặc định thôi, nó hoàn toàn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Các bạn cũng nên lưu ý là khi điều chỉnh cỡ chữ trên màn hình máy tính như thế này cũng ảnh hưởng đến cả việc hiển thị nội dung trên trình duyệt internet nữa.

Mỗi người một nhu cầu sử dụng khác nhau thôi.

Hy vọng với nội dung trên thì các bạn dù có sử dụng hệ điều hành Win 7, Win 8, hay Win 10 thì đều có thể thực hiện được.

Cách thay đổi cỡ Chữ trong các Hệ điều hành Windows 7, 8, 8.1, 10
4.8 (95.38%) 13 vote[s]

Please: Nếu có bất cứ ý kiến đóng góp nào về bài viết hoặc câu hỏi cần giải đáp, xin vui lòng để lại comment dưới đây. Mình sẽ phản hồi trong vòng 1 ngày. Bài viết thực sự có ích đối với bạn, hãy chia sẻ cho mọi người nhé. Thanks!

BẠN HÃY ĐỌC:

One Response

  1. dung 07/01/2018

Leave a Reply