Tìm hiểu về chuẩn UEFI của Máy tính

Trước hết chúng ta cần phải biết vài kiến thức liên quan đến BIOS đã nhé. Bios chứa các lệnh trong bo mạch chủ của máy tính. BIOS có chức năng điều khiển trung tâm, là công cụ để liên kết sự hoạt động của driver với các thiết bị ngoại vi…Với việc kích hoạt sự hoạt động của các linh kiện trong máy tính khi máy tính được bật, sau đó hệ điều hành sẽ tiếp nhận lại toàn bộ quá trình điều hành máy tính.

Vậy là các bạn đã hiểu sơ bộ về Bios rồi chứ, bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về chuẩn UEFI nhé. Và làm thế nào để biết được máy tính của bạn đang sử dụng BIOS hay chuẩn UEFI nhé. Liệu rằng chuẩn UEFI có giúp tăng tốc máy tính của bạn lên không?

Vậy UEFI (viết tắt là Unified Extensible Firmware Interface). UEFI được phát triển nhằm mục đích khắc phục những yếu điểm đã tồn tại từ lâu trên BIOS.

Ưu điểm nổi bật của chuẩn UEFI

UEFI được hãng Intel phát triển có rất nhiều những điểm mạnh vượt trội hơn so với phiên bản của BIOS truyền thống. UEFI cho bạn nhiều lựa chọn trong khi khởi động. Đồng thời có thể giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn rất nhiều khi sử dụng BIOS cũ.

Khi UEFI ra đời thì nó đã cho mọi người thấy rằng nó có thể xử lý các tín hiệu nhạy bén hơn. Ngoài ra UEFI có chức năng xử lý 64-bit và 32-bit. Chính vì thế mà người dùng có thể sử dụng được bộ nhớ RAM một cách tối ưu nhất.

Đặc biệt ở đây là UEFI có thể cung cấp Driver cho các chi tiết một cách hoàn toàn riêng biệt.

Cách kiểm tra máy tính có sử dụng chuẩn UEFI hay không

1. Kiểm tra chuẩn UEFI bằng lệnh msinfo32.

Để kiểm tra máy tính của mình có sử dụng chuẩn UEFI hay không ta làm như sau:

Đầu tiên bạn mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.

Khi hộp thoại Run mở lên, các bạn nhập lệnh msinfo32. Cửa sổ System Information hiện lên, các bạn tìm đến dòng Bios Mode như hình dưới.

Tìm hiểu chuẩn UEFI

Như hình các bạn đã thấy, với giá trị Value của BIOS Mode là UEFIVậy là máy tính này đang sử dụng chuẩn UEFI rồi đấy.

2. Kiểm tra chuẩn UEFI bằng lệnh list disk trong cửa sổ diskpart

Tương tự như trên, bạn cũng mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R. Sau đó bạn nhập vào diskpart để mở cửa sổ diskpart. Tiếp theo trong cửa sổ diskpart, bạn nhập lệnh list disk sau đó ấn Enter và quan sát kết quả.

Sau đó kết quả cho ta thấy được máy tính của bạn có bao nhiều ổ cứng. Đồng thời đang có bao nhiêu USB đang được kết nối với máy tính.

Tìm hiểu về chuẩn UEFI

Bạn muốn biết ổ cứng bạn cần xem nó sử dụng chuẩn gì thì bạn xem ở cột Gpt bạn thấy có dấu vậy là máy đang sử dụng chuẩn UEFI.

Vậy là với bìa viết ngắn gọn này của mình, đã phần nào giúp các bạn hiểu thêm về BIOS và chuẩn UEFI. Đây là một khái niệm đối với nhiều người còn rất mơ hồ. Hy vọng với chút thông tin trên đây sẽ cung cấp thêm cho các bạn kiến thức sâu hơn về máy tính. Chúc các bạn thành công!

BẠN HÃY ĐỌC:

Tìm hiểu về chuẩn UEFI của Máy tính
4.6 (92%) 5 votes

Leave a Reply